Tel: (+84) 912 052 866 (+84) 04 3551 0669

Hệ thống báo cháy tự động  

Đăng ngày : 21-04-2017 16:43:02 GMT +7

Hệ thống báo cháy tự động

 

1. Sự cần thiết của hệ thống báo cháy tự động

Đám cháy luôn tiềm ẩn những hậu quả khôn lường cho tài sản và con người vì vậy cần thiết có 1 hệ thống báo cháy tự động để chúng tạ kịp thời ứng phó với các tính huống xảy ra. Hệ thống báo cháy sẽ cảnh báo cho bạn ngay lập tức khi nhen nhóm có dấu hiệu của hỏa hoạn từ đó giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản cứ mỗi vụ cháy xảy ra.

2. Hệ thống báo cháy tự động

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG BÁO CHÁY TỰ ĐỘNG

 

he-thong-bao-chay-tu-dong

 

2.1. Các trạng thái làm việc của hệ thống báo cháy tự động

+ Trạng thái thường trực ( lúc bình thường chưa có cháy)

+ Trạng thái báo cháy

+ Trạng thái sự cố

2.2. Nguyên lý làm việc

Khi hệ thống ở chế độ trực. ở chế độ này trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra các thiết bị trong hệ thống đồng thời các đầu báo cháy địa chỉ, modul… cũng có tín hiệu hồi đáp về trung tâm. Theo định kỳ, hệ thống trung tâm sẽ báo cho bạn biết tình trạng các thiết bị báo cháy và các thiết bị nào cần phải sửa chữa, phục hồi.

Ở chế độ giám sát nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị thì trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Mọi thông tin về sự cố sẽ được hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD. Khi khắc phục xong lỗi, hệ thống sẽ tự chuyển trạng thái từ sự cố sang bình thường, thiết bị sẽ đi vào hoạt động.

 Khi đám cháy xảy ra ở các khu vực bảo vệ, các yếu tố môi trường sự cháy (nhiệt độ, khói, ánh sáng) thay đổi sẽ tác động lên các đầu báo cháy. Khi các yếu tố này đạt tới ngưỡng làm việc thì các đầu báo cháy sẽ làm việc tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm (gồm tín hiệu báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ của thiết bị báo cháy). Tại trung tâm báo cháy sẽ diễn ra các hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã cài đặt để đưa ra tín hiệu thông báo khu vực xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình tinh thể lỏng LCD. Đồng thời các thiết bị ngoại vi tương ứng sẽ kích hoạt để phát tín hiệu báo động cháy và thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

Trong trường hợp trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát các thiết bị khác thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị (Ví dụ: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động…) thì hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái. Thông tin về sự thay đổi sẽ hiển thị ở màn hình trung tâm. Chế độ này cũng sẽ tự động kết thúc khi thiết bị cần giám sát trở về vị trí bình thường.

2.3. Yêu cầu kỹ thuật hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Phát hiện cháy nhanh chóng theo chức năng đã được đề ra.

Chuyển tín hiệu cháy thành tín hiệu báo động rõ ràng để những người xung quanh có thể thực hiện ngay những biện pháp thích hợp.

Hệ thống BCTĐ cần có khả năng chống nhiễu tốt khi hoạt động trong vùng có từ trường mạnh để đảm bảo hiệu quả của hệ thống BCTĐ.  Việc chống nhiễu có thể sử dụng dây tín chống nhiễu hoặc dây tín hiệu thông thường nhưng phải được đi trong ống kim loại.

Báo hiệu nhanh chóng và rõ ràng mọi trường hợp sự cố của hệ thống.

Không bị tê liệt một phần hay toàn bộ do cháy gây ra trước khi phát hiện ra cháy .

Hệ thống phải hoạt động liên tục trong mọi điều kiện (nguồn AC, DC)

Việc lắp đặt các đầu báo cháy với trung tâm báo cháy phải chú ý đến sự phù hợp của hệ thống (Điện áp cấp cho đầu báo cháy, dạng tín hiệu báo cháy, phương pháp phát hiện ra sự cố…).

Hệ thống báo cháy phải đảm bảo độ tin cậy, được trang bị đầy đủ công nghệ, chức năng để hạn chế tối đa sai sót xảy ra.

Những tác động bên ngoài gây ra sự cố cho một bộ phận của hệ thống không được gây ra những sự cố tiếp trong hệ thống.

Hệ thống báo cháy tự động ngoài đáp ứng những yêu cầu trên thì các bộ phận của hệ thống cũng cần phải đáp ứng những yêu cầu riêng của nó theo đúng như tiêu chuẩn đã đề ra.

3. ĐẦU BÁO CHÁY

3.1. Khái niệm – nhiệm vụ của đầu báo cháy

3.2. Khái niệm

Đầu báo cháy là thiết bị cảm biến nhạy cảm với sự thay đổi của các yếu tố môi trường khi cháy như nhiệt độ, ánh sáng, nồng độ khói, để tạo ra các tín hiệu truyền về trung tâm khi giá trị của các yếu tố môi trường đạt một giá trị nhất định (ngưỡng).

3.3. Nhiệm vụ của đầu báo cháy

Đầu báo cháy có nhiệm vụ : tạo ra tín hiệu điện để truyền về trung tâm khi các yếu tố của môi trường xung quanh đầu báo đạt 1 giá trị nhất định. Có thể coi đầu báo cháy như 1 thiết bị giao tiếp giữa các yếu tố môi trường của sự cháy với hệ thống tự động báo cháy.

Đầu báo cháy chỉ thực hiện được nhiệm vụ của mình khi các yếu tố môi trường của sự cháy nằm trong diện tích bảo vệ của nó đạt đến ngưỡng làm việc.

Tín hiệu điện mà đầu báo háy tạo ra chủ yếu dưới 2 dạng chính :

- Tín hiệu đóng hoặc mở tiếp điểm .

- Tín hiệu biến thiên đột ngột về giá trị của dòng điện .

- Tuỳ thuộc vào từng loại đầu báo cháy mà tín hiệu điện nó tạo ra là khác nhau.

 

CEPO M&E có thế mạnh trong lĩnh vực thiết lập hệ thống báo cháy tự động cho tòa nhà, công trình, …Bạn đang quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi. Vui lòng liên hệ.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tel: 04.3551.0669

Phone: 0912.052.866 (Mr. Thắng)

Email: Contact@cepo.vn

Đánh giá trên Facebook

Tin Liên Quan

Điều hòa tự chế chống nóng
Điều hòa làm lạnh chậm? cách khắc phục
Mẹo siêu tiết kiệm điện năng cho điều hòa
Mẹo tiết kiệm điện cho điều hòa
Chọn mua điều hòa thông gió tốt
To Top