Tel: (+84) 912 052 866 (+84) 04 3551 0669

Hệ thống thông gió  

Đăng ngày : 21-04-2017 17:06:33 GMT +7

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

 

1. Tại sao phải lắp đặt hệ thống cấp gió tươi cho tòa nhà, văn phòng?

Hầu hết các công trình tòa nhà hiện nay đều sử dụng điều hòa để điều chỉnh nhiệt độ trong căn phòng điều phối không khí vào phòng. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng điều hòa không thì không đủ, không phí trong phòng sẽ rất ngột ngạt và ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân viên trong căn phòng. Vì vậy, cần thiết phải có một hệ thống cấp gió tươi và trong tòa nhà để đảm bảo lượng không khí được lưu thông tốt hơn, đảm bảo luôn có lượng gió tươi trong căn phòng

Trong một số trường hợp chủ tòa nhà không quan tâm đến hệ thống cấp gió tươi tòa nhà vì tin tưởng vào hệ thống điều hòa nhưng thực chất điều hòa chỉ làm nhiệm vụ của mình là trao đổi nhiệt giữa các khối khí trong căn phòng, nếu phòng không được trao đổi khí thường xuyên sẽ dần đến tình trạng bí khí , khó thở do lượng O2 giảm xuống ,CO2 tăng lên. Ngoài ra, một số vi khuẩn có thể nảy nở, phát sinh trong môi trường trên.

Để tạo được môi trường làm việc thoải mái và tránh những nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường điều hòa không khí thì chúng ta cần phải lắp đặt hệ thống cấp gió tươi.

 

           he-thong-cap-gio-tuoi-toa-nha

 

2. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống cấp gió tươi

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam về lượng khí tươi cần cung cấp tuối thiểu cho 1 người trong 1 giờ là 20 m3. ngoài ra chúng ta có thể áp dụng một số tiêu chuẩn mang tính quốc tế như TV Singapor CP 130 - 1999, tiêu chuẩn AS của Úc, tiêu chuẩn ASHRAE 6 - 1981...

 

3. Một số phương pháp tính toán lưu lượng và chọn thiết bị quạt.

Có rất nhiều phương pháp thiết kế cấp gió tươi cho tòa nhà, chúng tôi sẽ liệt kê vài phương án hay sử dụng nhất cho văn phòng.

a, Hệ thống gió 1 hàng chỉ cấp gió tươi: Với phương  pháp này sử dụng quạt và kênh dẫn gió cấp vào không gian điều hòa, thông thường sẽ cấp vào hộp hồi của dàn lạnh ( dàn lạnh điều hòa dấu trần nối ống gió) hoặc cấp trực tiếp vào dàn lạnh cho máy âm trần ( cassette). Phương án cấp gió tươi này gọi là phương án thông gió theo áp suất dương có nghĩa là khi cấp gió vào phòng mà không hút ra thì áp suất trong phòng sẽ tăng lên và tạo ra áp suất dương đẩy một phần không khí ra ngoài theo khe hở của cửa chính và cửa số hoặc thải ra 1 lượng lớn khi mở cửa.

b, Hệ thống thông gió 1 hàng chỉ hút gió thải: Phương pháp này giống trên nhưng nó tạo ra áp suất âm trong phòng để hút gió tươi từ khe cửa sổ và hành lang vào. Phương án này chỉ hiệu quả khi không gian văn phòng nhiều cửa sổ và không giáp với những tòa nhà khác.

c, Hệ thống thông gió 2 hàng kết hợp dùng quạt:là phương pháp kết hợp cả 2 phương án trên.

Ưu điểm là tạo ra môi trường thông thoáng và kiểm soát được lượng không khí hút vào và thải ra.

3.2 - Tính toán lưu lượng thông gió.

Tính toán lưu lượng gió tươi dựa vào m2 sàn từ đó tính ra được số người hoạt động trong văn phòng.

Dựa vào tiêu chuẩn gió tươi tính ra lượng gió cần thông gió trong 1 giờ hoặc sử dụng bảng dưới đây:


CEPO chuyên cung cấp, thi công, lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió cho nhà hàng khách sạn, tòa nhà cao tầng hay văn phòng. Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết.

Thông tin liên hệ

Tel: 04.3551.0669

Phone: 0912.052.866

 

Đánh giá trên Facebook

Tin Liên Quan

Điều hòa tự chế chống nóng
Điều hòa làm lạnh chậm? cách khắc phục
Mẹo siêu tiết kiệm điện năng cho điều hòa
Mẹo tiết kiệm điện cho điều hòa
Chọn mua điều hòa thông gió tốt
To Top