Tel: (+84) 912 052 866 (+84) 04 3551 0669

Phòng sạch là gì ?  

Đăng ngày : 09-07-2019 15:43:32 GMT +7

Khái niệm phòng sạch


Trong sản xuất, chế biết cũng như trong lĩnh vực y tế thì phòng sạch là 1 khái niệm không còn xa lạ gì.

Tuy nhiên, phòng sạch là gì? Thì không hẳn ai cũng biết. Vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan những điều cần biết về phòng sạch.
 

1. Phòng sạch là gì?

Phòng sạch thường là một phòng khép kín, trong đó lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất, nhằm tránh gây bẩn cho các quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất. Đồng thời, nhiệt độ, áp suất và độ ẩm của không khí đều được khống chế và điều khiển được để có lợi nhất cho các quá trình trên.
 

2. Lịch sử phòng sạch?

Phòng sạch được sử dụng lần đầu tiên là trong lĩnh vực y tế nhằm tìm ra nguyên nhân của một số căn bệnh là do nhiểm khuẩn.

Tiên phong là các công trình nghiên cứu của Lister, Pasteur, Koch và các nhà sinh học khác đã chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân của nhiễm khuẩn là do mất vệ sinh môi trường, mà sự nhiễm khuẩn chính là nguyên nhân của nhiều căn bệnh, từ đó đã dẫn đến sự ra đời của phòng sạch. Vào năm 1860, Joseph Lister (giáo sư Đại học Tổng hợp Glasgow) đã thiết lập một hệ thống phòng khép kín nhằm chống sự nhiễm khuẩn, hạn chế bụi bẩn ở Viện xá Hoàng gia Glasgow. 

 

Hình ảnh phòng sạch được sử dụng trong lĩnh vực y tế
 

Vào thời gian chiến tranh thế giới lần thứ hai, hệ thống phòng sạch cho sản xuất được bắt đầu sử dụng để cải tiến các vũ khí quân sự, súng ống. Thời điểm này phòng sạch mới chỉ ở mức sơ khai là làm sạch bằng cách hệ thống hút ẩm và hút bụi đơn giản.
 

Tiếp đến nhờ sự thúc đẩy từ các ngành nghiên cứu về sinh và hóa, hạt nhân dẫn sự ra đời của các hệ thống lọc không khí, phòng sạch được phát triển thêm một bước. Các hệ thống lọc không khí tốt và phòng sạch với dung tích lớn bắt đầu phát triển mạnh từ năm 1955. Công ty điện tử Western Electric Company (Mỹ) gặp vấn đề trục trặc với các sai hỏng sản phẩm do sự có mặt của các hạt bụi trong không khí. Do đó họ cần các phòng sạch không nhiễm bụi, từ đó hệ thống phòng sạch đươc phát triển, với các các hệ thống điều khiển, hệ thống lọc, quần áo bảo hộ nhằm chống bụi bẩn cho phòng... được phát triển như ngày nay.

Hiện nay, phòng sạch được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: dược, y tế, linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, khoa học kỹ thuật vật liệu, sinh, lý, hóa, dược...

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và lắp đặt phòng sạch tại Việt Nam, CEPO M&E đã thi công nhiều công trình phòng sạch tại nhà máy & bệnh viện trên toàn quốc. Anh/chị quan tâm đến lĩnh vực này vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin bên dưới


 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tel: 04.3551.0669

Phone: 0912.052.866 (Mr. Thắng)

Email: contact@cepo.vn

CEPO rất mong được hợp tác với quý khách hàng!

 

Đánh giá trên Facebook

Tin Liên Quan

Sàn nâng kỹ thuật
ACU Air Clean Unit là gì
So sánh AHU, FCU và PAU
Các thiết bị trong phòng sạch
Lọc Hepa H13 và H14
To Top